SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ - A

5/4/2020

Come Follow Me 2019: Matthew 21-23; Mark 11; Luke 19-20; John 12 ...

* Tin Mừng: Mt 21,1-11

Mấy ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su và các môn đệ đến gần thành Giê-ru-sa-lem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ô-liu, Đức Giê-su sai hai môn đệ và bảo: ”Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.” Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: “Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.

Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền. Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên. Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi. Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.

Khi Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: ”Ông này là ai vậy?” Dân chúng trả lời: ”Ngôn sứ Giê-su, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

* Suy niệm: Cùng Chúa Vào Thành Giêrusalem

Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta cử hành Lễ Lá, tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa năm xưa, cũng như khởi đầu Tuần Thánh, tuần tưởng niệm những biến cố quan trọng của cuộc đời của Chúa. Lễ Lá gợi lên nơi tâm trí chúng con khung cảnh Chúa và các môn đệ vào thành Giêrusalem giữa tiếng reo hò vang dậy của dân chúng. Chúa tiến vào thành Giêrusalem như một vị vua oai hùng trở về sau một trận chiến. Thế nhưng, chẳng ai biết được rằng Chúa vào thành Giêrusalem, thành đô của Thiên Chúa, để hoàn tất chương trình cứu độ mà Chúa Cha đã trao phó cho Chúa. Chẳng ai ngờ được rằng, mọi người hân hoan, tung hô, ca tụng Chúa bao nhiêu thì ngược lại khi kết án Chúa họ cũng la hét, căm phẫn, khiêu khích Chúa bấy nhiêu. Khởi đầu là cuộc chào đón trong vinh quang, nhưng kết thúc lại là thập giá! Phải chăng thập giá mới là vinh quang thật sự của Chúa, vì ở đó Chúa hoàn tất ý định của Chúa Cha, ở đó Chúa trao ban ơn cứu độ cho nhân loại.

Đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu thuật lại cho chúng ta biến cố Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem. Trước hết, chúng ta nhận ra rằng Chúa đã biết trước những sự sẽ xảy đến. Chúa đã thấy trước và sai các môn đệ đi chuẩn bị mọi sự. Tất cả để ứng nghiệm lời Ngôn Sứ, hay đúng hơn là lời của Thiên Chúa. Chúa biết đó là con đường mà Chúa Cha muốn Chúa đi nên Chúa sẵn sàng thực hiện. Chúa không né tránh hay chọn một con đường dễ dàng hơn. Chúa cũng đã 3 lần tiên báo cho các môn đệ của Chúa về số phận mà Chúa sẽ trải qua để hoàn tất ý định của Chúa Cha: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, bị đánh đập, sỉ nhục, kết án, giết chết, và ngày thứ 3 sẽ chỗi dậy” . Khi nghe biết điều đó các môn đệ đã khuyên Chúa đừng lên Giêrusalem. Chúa luôn tìm kiếm không ngừng thánh ý của Chúa Cha để thực thi như lời Chúa đã từng dạy các môn đệ “lương thực của Thầy là thi hành thánh ý của Đấng đã sai Thầy”. Giờ đây, lúc sắp sửa hoàn tất chương trình Chúa Cha giao phó, Chúa đã lên Giêrusalem và sẵn lòng đón nhận những gì sẽ xảy đến cho mình. Chúa đã thực hiện thánh ý của Chúa Cha cho đến cùng cho dẫu biết trước những khổ đau và cái chết mà mình sẽ đón nhận.

Vậy đó, sự hy sinh quả thật là một bài học đắt giá mà chúng ta có thể cảm nhận được. Giữa những hoàn cảnh đầy thử thách và khổ đau mà đại dịch corona virus hiện đang gây ra, chúng ta cũng cảm nghiệm được những sự hy sinh cao cả mà con người đang dành cho nhau, cho dẫu những việc họ làm có thể khiến họ nhiễm bệnh và đối diện với cái chết. Đã có nhiều bác sỹ, y tá nhiễm bệnh và đã ra đi. Họ không còn nữa nhưng sự hy sinh cao cả của họ dành cho các bệnh nhân là một bài học cao quý mời gọi chúng ta cũng biết hy sinh quên mình vì nhau, để rồi giúp nhau vượt qua được thời kỳ gian khổ này. Có lẽ càng biết hy sinh quên mình vì nhau chúng ta càng gần với Chúa hơn.

Bên cạnh đó, Chúa đã tiến vào Giêrusalem trong tư cách và một vị Vua thật sự, thế nhưng Chúa chỉ ngồi trên mình lừa, một con lừa mẹ và có con lừa con bên cạnh. Không kiệu rước, không người khiêng, không ngựa kéo, không binh sĩ tháp tùng, không kèn trống rộn vang. Chúa thật là khiêm hạ và cách thức của Chúa vẫn luôn luôn thách đố và mời gọi chúng ta. Chúa là con Thiên Chúa nhưng khi sinh ra lại ở nơi hang bò lừa đặt nằm nơi máng cỏ. Giêrusalem là Đền thờ của Thiên Chúa. Vậy Chúa vào Giêrusalem là vào nhà của Chúa, thế thì, Chúa phải được đón tiếp một cách xứng hợp như người ta đón vị vua vào thành của mình. Thế nhưng, vinh quang và sự ca tụng của người đời không phải là đường lối của Chúa. Chúa chỉ chọn con lừa, một con vật gần gũi với người bình dân, để ngồi lên vào Giêrusalem. Chúa chỉ có các môn đệ làm bạn đồng hành. Chúa là Vị Vua cao cả nhưng đã tự nguyện trở nên bé nhỏ, để trở nên gần gũi với con người chúng ta. Thiên Chúa quả là cao cả, vượt quá khả năng thấu hiểu của con người, nhưng Ngài cũng vẫn luôn gần gũi với con người và mỗi phận người của chúng ta.

Thực tế cho thấy con người chúng ta vẫn luôn có những tham vọng lớn lao, muốn làm bá chủ, muốn thống trị, muốn thâu tóm mọi sự. Có những nhà lãnh đạo độc tài muốn bảo vệ vị thế của mình nên đã bóp nghẹt tiếng nói của bao nhiêu con người bé nhỏ, ức hiếp những người vô tội. Những gì đang xảy ra trên thế giới giúp chúng ta nhận ra rằng, cái tham vọng đó có thể gây nguy hại cho cả nhân loại này. Đã đến lúc con người cần phải sống sẻ chia với nhau hơn, biết quan tâm đến những người thấp cổ bé miệng, những người nghèo khổ. Phải chăng khi con người biết gần gũi, chia sẻ, yêu thương nhau, thì khi đó chúng con mới có thể gần với Chúa hơn, mới có khả năng vượt qua những gian khổ,

Chúng ta sắp sửa bước vào tuần Thánh, tuần cao điểm của năm phụng vụ để cử hành mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa. Chúa đã chịu đau khổ, chịu chết và sống lại vì chúng ta. Chúa đã chiến thắng đau khổ và sự chết. Chúa đã sống lại để ban lại cho chúng ta sự sống mới. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta, dù không thể đến nhà thờ để cử hành phụng vụ vì hoàn cảnh dịch bệnh, nhưng từ nơi mỗi gia đình, chúng ta sẽ sống mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa, để nhờ đó sự sống của Chúa sẽ luôn ở với chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta tham dự với trọn cả niềm tin yêu và hy vọng. Amen.Ý CẦU NGUYỆN
Trong thời điểm virus corona đang gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp thế giới, chúng ta hiệp lời cầu xin Thiên Chúa ban ơn giúp sức cho chúng ta. Xin Ngài xót thương và sớm đẩy lùi bệnh dịch. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho các nhà chức trách trên thế giới đang dùng mọi biện pháp để đương đầu với căn bệnh, cầu nguyện cho các bác sỹ, y tá đang vất vả phục vụ các bệnh nhân, cầu nguyện cho những người đã và đang bị nhiễm bệnh, cầu nguyện cho những người đã qua đời vì căn bệnh này, và cầu nguyện cho mỗi người chúng ta được bình an.
CÁC DỊP LỄ
Vì tình hình dịch bệnh, trong thời gian này sẽ không có các thánh lễ vào ngày Chúa Nhật và ngày thường. Mọi người có thể tham dự thánh lễ trên internet. Trong thời gian này, luật buộc tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật và lễ trọng sẽ được gỡ bỏ. Chúng ta được mời gọi dành thời gian ở nhà để cầu nguyện và kết hiệp cùng Chúa.
Lịch phụng vụ
  Nối kết