SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN – B

21.10.2018

Tin Mừng: Mc 10,42-45

Khi ấy, Đức Giê-su gọi các môn đệ lại và nói: ”Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

Kết quả hình ảnh cho the son of man comes to serve

Suy niệm: CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ PHỤC VỤ

Lời Chúa nói và dạy các môn đệ trong đoạn Tin Mừng làm chúng ta cảm thấy thật xúc động. Chúa là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng mà cả vũ hoàn và triều thần thánh phải bái lạy, thế mà Chúa lại đến sống giữa nhân loại, không phải để bắt mọi người phải phục vụ Chúa, nhưng là để phục vụ nhân loại và hiến dâng mạng sống để cứu lấy tất cả mọi người. Đó quả là một điều nghịch lý vô cùng mà chúng ta khó có thể suy cho thấu. Thế nhưng đó lại là con đường mà Chúa đã chọn, để đến với chúng ta, yêu thương chúng ta, đón nhận chúng ta, quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho chúng ta và trao ban cả mạng sống của Chúa để nói với chúng ta rằng, chúng ta được Chúa yêu thương.

Làm người phục vụ là dành trọn vẹn tài năng và sức lực để lo lắng, làm mọi việc vì và cho người khác. Nhìn lại hành trình 3 năm đi rao giảng của Chúa, chúng ta học được bài học sống động và thực tiễn về việc phục vụ. Quả thế, Chúa luôn lưu tâm đến những người đau khổ: đau khổ vì bệnh tật, vì bị xã hội loại trừ, lên án, bị quỷ ám. Chúa ân cần tiếp xúc với những người bị bệnh phong cùi, bệnh bại tay, bệnh mù mắt và đem lại ơn chữa lành cho họ. Chúa không lên án người phụ nữ bị kết án ngoại tình nhưng lại ban ơn tha thứ cho cô. Chúa phục hồi cuộc sống cho những người bị quỷ ám. Biết bao người đã được Chúa phục vụ bằng cách giảng dạy cho họ, lắng nghe họ, chữa lành cho họ, ban ơn tha thứ cho họ. Chúa làm việc không biết mệt mỏi ngày đêm để đem lại cuộc sống an bình, đem đến sự phục hồi thể xác cũng như tinh thần cho biết bao nhiêu con người khác nhau. Cuộc sống của Chúa là một cuộc sống cho đi chính bản thân mình, để trao ban ơn lành của Thiên Chúa, để mời gọi mọi người bước vào trong Vương Quốc của Thiên Chúa, để quay trở về làm con cái của Cha trên trời.

Và hơn ai hết, những người cảm nhận được sự phục vụ ân cần của Chúa chính là các môn đệ. Các ngài đã được Chúa tuyển chọn để sau này tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hành trình đi theo Chúa là một hành trình học tập không ngừng: học sứ điệp Tin Mừng, học cách thức rao giảng, học cách đối nhân xử thế, học cách đối phó với các thế lực bóng tối, học cách từ bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới. Có thể nói, Chúa đã trao ban tất cả cho các môn đệ yêu dấu của mình, để chuẩn bị cho họ hành trang làm người rao giảng Tin Mừng sau này. Và không những thế, trong bữa Tiệc Ly trước khi đi vào cuộc Khổ Nạn, Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, để nêu gương phục vụ cho các ngài. “Thầy làm Thầy, làm Chúa mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” Rửa chân là công việc của một người đầy tớ hầu hạ phục vụ chủ. Chúa cúi xuống rửa chân cho các môn đệ bởi vì Chúa muốn phục vụ và Chúa cũng mời gọi môn đệ, cũng hãy cúi xuống rửa chân cho nhau, phục vụ nhau và cùng nhau phục vụ mọi người. Rửa chân cho người khác là chấp nhận đặt người khác quan trọng hơn mình, chấp nhận dính vào mình những bụi bẩn, chấp nhận mùi hôi của cát bụi pha lẫn mồ hôi. Quả thế, Chúa không muốn các môn đệ nghĩ rằng, theo Chúa là họ sẽ được chỗ nhất trong nước Chúa, sẽ được tất cả mọi người hầu hạ, phục vụ, sẽ dùng quyền uy mà thống trị mọi người; Chúa muốn các môn đệ của mình bước đi trên con đường phục vụ, con đường khiêm hạ, cúi xuống để đến với mọi người, đón nhận tất cả mọi người, cho dù họ là ai và như thế nào, để phục vụ họ và đưa họ vào Nước Chúa, dẫu phải hy sinh cả tính mạng mình để thực thi sứ mạng.

Hơn thế nữa, Chúa đã phục vụ chúng ta không chỉ bằng cuộc đời rao giảng của Chúa, nhưng còn bằng chính cả mạng sống của Chúa. Chúa đã đổ máu mình ra trên thập giá, Chúa đã chấp nhận cái chết, cho dù nó tủi nhục, bất công, bị ruồng bỏ, nhưng là để thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa Cha, để nói lên rằng yêu thương cho đến tận cùng là “chết vì người mình yêu”. Nhờ máu Chúa đổ ra trên thập giá, chúng ta được cứu độ, được thoát khỏi cái chết đời đời, nhưng trên tất cả, là được sống đời đời trong tình yêu của Chúa. Chúa đã nêu gương cho chúng ta về việc phục vụ. Phục vụ là cho không, là quên mình, là hy sinh, là dấn thân, là chấp nhận ngay cả cái chết, để đem lại ích lợi lớn lao cho người được phục vụ. Đây quả là điều thường ngăn cản việc phục vụ của chúng ta. Chúng ta thường phục vụ vì bổn phận, vì trách nhiệm, vì sự đòi buộc. Thế nhưng, khi chúng ta được mời gọi tiến xa hơn nữa trong việc phục vụ bằng cách quên đi ích lợi cá nhân, những lúc gặp sự cô đơn, mỏi mệt, chán nản, những khi gặp khổ đau để chu toàn bổn phận, để giữ gìn ơn gọi, để trung thành với sứ mạng, những lúc đó chúng ta lại muốn lùi bước. Bài học phục vụ đến hy sinh mạng sống của Chúa một lần nữa lại trở nên động lực giúp chúng ta biết vượt qua con người ích kỷ chúng ta, để biết sống cho người khác, như Chúa đã sống.

Mầu nhiệm Thánh Thể là mầu nhiệm sự sống, ở đó Chúa cũng đang hiến dâng mạng sống để phục vụ sự sống của nhân loại. Bằng tấm bánh nhỏ bé, Chúa chấp nhận bị nghiền nát đi để trở nên sự sống nuôi dưỡng con người. Bằng tấm bánh bé nhỏ, Chúa đến gặp gỡ biết bao nhiêu phận người khác nhau và trao ban sự sống cho họ. Vì thế, xin Chúa giúp chúng ta cũng biết trở nên tấm bánh bé nhỏ, chấp nhận bị bẻ ra mỗi ngày trong mỗi công việc chúng ta được trao phó, để phục vụ cho sự sống của anh chị em sống chung quanh chúng ta, trong gia đình chúng ta, trong cộng đoàn chúng ta hãy những người chúng ta gặp gỡ.Ý CẦU NGUYỆN
Trong thời điểm virus corona đang gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp thế giới, chúng ta hiệp lời cầu xin Thiên Chúa ban ơn giúp sức cho chúng ta. Xin Ngài xót thương và sớm đẩy lùi bệnh dịch. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho các nhà chức trách trên thế giới đang dùng mọi biện pháp để đương đầu với căn bệnh, cầu nguyện cho các bác sỹ, y tá đang vất vả phục vụ các bệnh nhân, cầu nguyện cho những người đã và đang bị nhiễm bệnh, cầu nguyện cho những người đã qua đời vì căn bệnh này, và cầu nguyện cho mỗi người chúng ta được bình an.
CÁC DỊP LỄ
Vì tình hình dịch bệnh, trong thời gian này sẽ không có các thánh lễ vào ngày Chúa Nhật và ngày thường. Mọi người có thể tham dự thánh lễ trên internet. Trong thời gian này, luật buộc tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật và lễ trọng sẽ được gỡ bỏ. Chúng ta được mời gọi dành thời gian ở nhà để cầu nguyện và kết hiệp cùng Chúa.
Lịch phụng vụ
  Nối kết