THÁNH LỄ MỪNG 30 NĂM TUYÊN PHONG HIỂN THÁNH 117 THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM VÀ LÀM PHÉP NÚI ĐÁ ĐỨC MẸ

CHÚA NHẬT 18.11.2018

Năm 2018 đối với Giáo Hội Việt Nam là cột mốc đánh dấu biến cố Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Thánh lễ phong thánh đã diễn ra tại quảng trường thành Phêrô tại Rôma ngày 19.06.1988. Để kỷ niệm biến cố trọng đại và ý nghĩa này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã công bố Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu từ ngày 19.06.2018 (kỷ niệm ngày phong thánh) đến ngày 24.11.2018 (lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam).

Dịp kỷ niệm là thời gian sống lại niềm vinh hạnh thiêng liêng vì tên tuổi các Ngài được Giáo Hội hoàn vũ tuyên phong và mừng kính, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các thánh tử đạo. Trước mặt vua chúa, quan quyền và tất cả mọi người, các thánh tử đạo đã minh chứng niềm tin vào Đạo Thánh Chúa, vào giá trị của Nước Trời, và vào sự sống vĩnh cửu. Gương sáng của các ngài tiếp tục mời các các tín hữu thời nay sống tinh thần tử đạo trong chính môi trường sống và bằng chính ơn gọi của mỗi người.

Trong niềm hiệp thông với với Giáo Hội tại Việt Nam mừng năm thánh, Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại London đã cử hành thánh lễ mừng 30 năm phong hiển thánh 117 thánh tử đạo Việt Nam vào ngày Chúa Nhật 18.11.2018. Đây là dịp để những người dân Việt xa quê hương nhắc nhở nhau về gương can đảm sống đạo và làm chứng cho Tin Mừng của cha ông, những người đã chấp nhận cái chết để minh chứng cho đức tin. Chính máu của các vị tử đạo là hạt giống làm trổ sinh đồng lúa Giáo Hội Việt Nam mãi cho đến hôm nay. Thánh lễ được Đức Cha Paul McAleenan, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Westminster, đặc trách các cộng đoàn sắc tộc cử hành.

Để đánh dấu biến cố lịch sử, cộng đoàn đã tiến hành xây dựng Núi Đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ The Holy Name and Our Lady of the Sacred Heart cũng là trung tâm sinh hoạt của cộng đoàn để kịp khánh thành vào dịp lễ trọng đại này. Đây đã là niềm mơ ước từ lâu của cả cộng đoàn, nay đã thành hiện thực. Mẹ Maria cũng được gọi là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo vì chính Mẹ cũng đã hoàn toàn từ bỏ chính mình để quy phục thánh ý Thiên Chúa suốt cả đời mình. Vì thế, việc khánh thành Núi Đá Đức Mẹ vào dịp lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là một cơ hội để đoàn con cái học nơi Mẹ lời thưa “xin vâng” để tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống của mình.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Paul McAleenan đã làm phép Núi Đá Đức Mẹ.

Tiếp theo, cộng đoàn long trọng kiệu xương các thánh tử đạo Việt Nam vào Nhà thờ để cử hành thánh lễ. Các vị thánh có thánh tích được lưu giữ và tôn kính trong nhà thờ là: Thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu, Thánh Tôma Toàn, Thánh Vincentê Lê Quang Liêm, Thánh Matthêô Lê Văn Gẫm, Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, Thánh Philipphê Phan Văn Minh, và Thánh Phaolô Lê Văn Lộc.

Trong trang phục truyền thống, các cụ ông cụ bà đã đại diện cho con cháu của các vị tử đạo Việt Nam long trong cung nghinh các ngài đi từ Núi Đá Đức Mẹ vào Nhà thờ để cử hành thánh lễ. Các cụ ông cũng đã thay mặc cho toàn thể cộng đoàn dâng lên các bậc tiền nhân tử đạo những nét hương trầm để kính nhớ và nguyện xin các Ngài chuyển cầu ơn phúc cho dân tộc Việt Nam và mọi người con đất Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Một thoáng lịch sử về các khổ hình mà các vị tử đạo đã đón nhận được các giáo lý viên thể hiện diễn tả lại những đau khổ thể xác mà các ngài đã gánh chịu và sự kiên trung anh dũng đến cùng để trung thành với Thánh giá của Đức Kitô. Một nét chấm phá nhỏ nhưng cũng mang đến những cảm xúc chân thật nơi những người tham dự thánh lễ.

Bên cạnh các giáo dân của cộng đoàn Việt Nam đến tham dự thánh lễ còn có quý Sơ, các khách mời đến hiệp thông tạ ơn và cầu nguyện với Cộng đoàn Việt Nam.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tự hào vì sự anh dũng của các thánh tử đạo Việt Nam. Các ngài là hạt giống được gieo xuống và đã trổ sinh một Giáo Hội Việt Nam đầy hoa trái mà chính Ngài đã được chứng kiến khi đến thăm Việt Nam năm 2015. Ngài thôi thúc các tín hữu học hỏi đức tin của các vị tử đạo, một đức tin không hề nao núng trước những bách hại, ngục tù, và ngay cả cái chết. Ngài chỉ ra cho thấy động lực ở đằng sau các gương anh hùng đó chính là tình yêu vào Đức Kitô, chính tình yêu đó còn mạnh hơn cả sự chết. Vì thế, Đức giám mục mời gọi mọi người hãy canh tân tình yêu vào Thiên Chúa và trung thành với đức tin đã lãnh nhận.

Trước khi thánh lễ kết thúc, cha Tuyên úy đã thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha Paul, cám ơn những người đã đóng góp công sức xây dựng Núi Đá Đức Mẹ, và cám ơn lòng quảng đại của mọi người đã cầu nguyện và ủng hộ cho công việc xây dựng.

Sau khi thánh lễ kết thúc, mọi người cùng tụ họp tại Hội Trường của Giáo xứ để chia sẻ niềm vui và thưởng thức các món ăn dân tộc.

“Máu các vị tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu” (Tertulinao). Đức tin mà các tín hữu có được ngày hôm nay là công sức, có cả mồ hôi, nước mắt, và máu của các vị tử đạo. Là con cháu của các ngài, xin các Ngài luôn chuyển cầu cho dân tộc Việt Nam, cho Giáo Hội Việt Nam, và cho mỗi tín hữu, để mỗi người luôn can đảm sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa.

Xin mời xem thêm một số hình ảnh.Ý CẦU NGUYỆN
Trong thời điểm virus corona đang gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp thế giới, chúng ta hiệp lời cầu xin Thiên Chúa ban ơn giúp sức cho chúng ta. Xin Ngài xót thương và sớm đẩy lùi bệnh dịch. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho các nhà chức trách trên thế giới đang dùng mọi biện pháp để đương đầu với căn bệnh, cầu nguyện cho các bác sỹ, y tá đang vất vả phục vụ các bệnh nhân, cầu nguyện cho những người đã và đang bị nhiễm bệnh, cầu nguyện cho những người đã qua đời vì căn bệnh này, và cầu nguyện cho mỗi người chúng ta được bình an.
CÁC DỊP LỄ
Lịch phụng vụ
  Nối kết